Đường nâu, đường bát Quảng Nam

Giới thiệu

Người xứ Quảng hay hát “Nhớ bát nước chè, nhớ chén đường non…”.

Ngoài đường phèn, đường phổi đặc sản Quảng Ngãi nhiều người biết tới thì Đường Đen còn có tên gọi là Đường Bát hay đường tán của Quảng Nam cũng nổi tiếng không kém.

Đường đen hay đường nâu, đường bát Quảng Nam xuất phát cái tên như vậy là đường có màu vàng nâu đen và được người thợ làng nghề cho cái chén hay các bát đừng đường, khi ra thành phẩm chén đường hay bát đường đen không sai tí nào. Nhắc tới đường bát sẽ gợi lên bao kỉ niệm ập về thời tuổi thơ của bao người, nó không chỉ là một loại đường ngon, giàu dưỡng chất mà gắng liền với hành ảnh của người quê Quảng Nam.

Nguyên liệu để cho ra bát  đường ngon là đường mía 100%, để làm nên cái chất của đường người thợ ép mía trực tiếp tại nhà, ngày xưa dùng sức trâu bò ép gọi là đạp mía, ngày nay nhờ máy móc có phần đỡ cơ cực hơn. Đường mía ép ra trực tiếp người thợ dùng để nấu ngay sau khi ép ra, đó cũng chính là cái chất ngon nhất của đường.

Cách nấu đường của nghệ nhân

Đường nâu đen Quảng Nam có quy trình nấu cầu kỳ, cần kinh nghiệm của mỗi người thợ để cho ra mẻ đường ngon nhất.

Nó được nấu bằng nước mía ép ra 100% cho vào chảo bằng gang lớn. Khi nước mía trong chảo được nấu “ tới đường”, tới đường có thể hiểu là công đoạn trong quá trình nấu, công đoạn này được người thợ gọi là chè hai, chè ba. Lúc thành đường là khi chè đã chuyển từ màu trắng sang màu vàng lúc này đường rất thơm, có thể 1 nhà nấu đường thì cả xóm đều nức mủi vì mùi thơm ngon của đường non lúc này.

Quy trình nấu yêu cầu người thợ phải “chín” tay nghề. Trong đấy có công đoạn cho vôi vào và nhồi đường. Đường già hay non vôi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm. Bởi vậy chỉ có những người Quảng Nam truyền từ đời xưa mới có thể nấu ra được các mẻ đường ngon trứ danh. Đường sau đó được múc vào thùng. Người thợ lò bắt đầu tinh luyện.

Họ sử dụng chiếc đũa đánh cho đường “tới” nước. Khi đường “đúng độ”, với một sự tỉ mỉ và cần mẫn, người thợ rót vào chén (được sắp thành từng dãy dài) làm ba cơi (ba lần). Cơi đầu đầy 2/3 chén. Rót một vòng hết dãy chén, chờ cho nó hơi cứng lại rồi mới rót cơi hai thành một cục u, đến cơi ba thì cục u mới hoàn chỉnh và cục u này sẽ là một trong những “tiêu chuẩn” để đánh giá đường đẹp hay xấu.Tán đường bát mà không có cục u thì không thành... tán đường, bởi cái “duyên” của đường tán nằm ở đó.

Các loại đường trên tại Quảng Nam không tính theo Kg mà tính theo bát hay theo chén. Hồi xưa tính một bát đường là một cặp, 30 cặp thì gọi là một bầu, 4 bầu thì được 1 giỏ.

Đường là hồn của ẩm thực Quảng Nam trong các món ăn truyền thống như bánh ít lá gai, bánh tổ, xôi ngọt Quảng Nam mà đường cát tinh luyện không thể nào thay thế được.

Công dụng của đường nâu, đường bát Quảng Nam

Đường nâu hay đường bát hay đường tán rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, B1 và B2, năng lượng và canxi. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đường đen tính ôn vị ngọt, giúp bổ máu, chống lạnh, nuôi dưỡng cơ thể, có tác dụng tốt đối với gan, lá lách, dạ dày. Trong đường đen có một lượng lớn sắt, hỗ trợ cho việc đưa khí ôxy đến các cơ quan trong cơ thể

Ngoài ra đường đen được kết hợp nấu các món ăn tạo ra hương vị thơm ngon khó tả so với đường tinh luyện.

Đường đen, đường bát Quảng Nam mua bán ở đâu?.

Đặc sản ngon tự hào là đơn vị quảng bá và phân phối sản phẩm đường chén, đường nâu hay đường bát Quảng Nam ra toàn quốc để mọi đối tượng mọi nơi có thể thưởng thức và cảm nhận vị ngon, ngọt, và trọn vặn chất đường non mật mía xứ Quảng.

Đặc sản ngon phân phối sản phẩm tại tất cả 64 tỉnh thành như đường đen Hồ Chí Minh, đường đen đường bát tại Hà Nội, Đường Bát Quảng Nam... Hàng sẽ được giao tới tận nhà, nhận hàng mới thanh toán.

Quý khách hàng có thể mua hàng tại cửa hàng hoặc liên hệ đặt hàng trực tiếp qua điện thoại hoặc đặt hàng tại website.