Đường Phèn Quảng Ngãi

Giới thiệu đường phèn Quảng Ngãi

Đường phèn Quảng Ngãi còn có tên gọi khác là Băng đường, Bằng đường là đường tinh được kết tinh vào sợi chỉ dạng long lanh như thủy tinh. Đường phèn được làm từ đường mía hoặc đường trắng tinh luyên nhà máy kết hợp với nước củ cải đường, lúa miếng ngọt… Cách kết hợp và tỉ lệ tùy thuộc vào kinh nghiệm của nghệ nhân nấu đường.

Cụ thể cách làm đường phèn của nghệ nhân Quảng Ngãi là hòa đường với nước lã sạch, sạch tuyệt đối không bất kỳ tạp chất gì trong nước để đảm bảo đường kết băng tốt nhất, Và hòa đường, nước lã sạch cùng với vôi ăn trầu theo một tỉ lệ nhất định cho tan hòa quyện lẫn nhau rồi tiến hành nấu. Thời gian nấu để cho ra một mẻ đường phèn khoảng 4-5 ngày.

Trong quá trình nấu nghệ nhân sử dụng trứng gà, bột vôi và đặc biệt để tạo ra đinh phèn đẹp và sáng bóng là kết hợp với Dầu Phụng. Nghệ nhận cho trừng gà tới đầu thì vớt tạp chất trong nồi tới đó, vì khi cho trứng gà vào trứng sẽ chín và tạp chất sẽ được trứng “hút và bám” vào và nổi bọt bẩn lên, thực hiện cho đến khi tạp chất bẩn được loại bỏ hết. Không ngừng lại ở đó người nghệ nhân dùng tấm vải sạch lọc đường lần cuối cùng để cho đường sạch 100%. Sau đó đường được đổ vào 1 cái vại đất và chuẩn bị một dàn chỉ. Khi đỗ đường vào vại cho dàn chỉ vào sau 7-9 ngày đường sẽ kết tinh bán vào sợi chỉ. Lúc này thu được khoảng 55% tinh đường phèn, 50% mật, và 5% đường xấu.

Công đoạn cuối cùng là đập vại đường, cho ra nong tách lấy các đinh đường và phơi nắng 1 ngày. Sau đó đêm phân phối toàn quốc.

Lưu ý là hiện tại có 2 loại đường phèn là đường phèn Quảng Ngãi màu trắng và đường phèn Quảng Ngãi màu vàng. Vì sao lại cho ra 2 loại đường khác nhau?.

Đường phèn vàng Quảng Ngãi là nguyên liệu ban đầu nghệ nhân sử dụng đường mật mía nguyên chất 100% nấu thì sẽ cho ra đường phèn màu vàng. Đường phèn vàng đúng chuẩn Quảng Ngãi là vàng từ trong ra ngoài, chứ không phải vàng vì pha màu cho vào hay nhuộm màu như một số đường kém chất lượng trên thị trường/

Đường phèn trắng Quảng Ngãi là nguyên liệu ban đầu là đường tinh luyện từ nhà máy đường Quảng Ngãi. Khi nấu tất cả tuân thủ theo quy trình phức tạp ban đầu thì sẽ cho ra đường phèn màu trắng tinh. Trắng ở đây không phải là cách trắng của tẩy trắng, mà trắng tự nhiên, trắng trong và bóng vì sự kết hợp vôi và dầu phụng.

Cách phân biệt đường phèn tẩy, đường phèn Trung Quốc Và Đường Phèn Quảng Ngãi

Như mô tả trên đường phèn nếu đúng chuẩn Quảng Ngãi thì bạn sẽ nhìn thấy đường có màu vàng hoặc màu trắng rất tự nhiên. Còn khi bạn đưa lên ngửi mùi đường rất thơm, thơm tự nhiên của đường và trứng gà. Khi bạn nếm đường rất ngon, ngon có thể bạn ăn trực tiếp vì vị ngọt rất thanh, không gắc cổ, Ngọt mát diệu.

Còn đối với đường phèn nhuộm màu khi bạn nhìn màu vàng không tự nhiên, cầm đường có thể màu vàng dính vào tay, khi bạn ngửi thì đôi khi có thể thoan thoảng mùi tẩy, không có vị thơm đặc trưng của đường, khi dùng đôi khi không ngọt diệu mà có thể gắt cổ. Khi ngâm đường với nước thì sẽ thấy nước ra màu vàng và đường còn lại là màu trắng.

Đối với đường trắng rẻ tiền hay hàng Trung Quốc cũng vậy. Đường không có vị thơm đặc trưng, ngửi sẽ không có mùi gì vì đa số họ làm bỏ qua quy trình, và dùng các hóa chất tẩy tạp chất thay vì dùng trứng gà, vôi và dầu phụng giống như đường Quảng Ngãi. Nhiều khi trong đường bạn sẽ thấy rất nhiều tạp chất đen vì không lọc qua màng vải để loại bỏ các tạp chất thô.

Tóm lại không có loại đường phèn nào làm đúng quy trình mà giả lại từ 20-25 ngàn/kg cả. Cái gì cũng có cái giá của nó. Vì trong quá trình làm ngoài nguyên liệu ban đầu nghệ nhân phải sử dụng rất nhiều trứng gà và dầu phụng để dạt được độ tinh của đường phèn.

Tác dụng của đường phèn.

Trong quá trình bán Đặc sản ngon nhận được rất nhiều câu hỏi như Công dụng của đường phèn là gì, đường phèn có nóng không, đường phèn có mát không hay đường phèn có vị gì.

Đường phèn khác rất nhiều so với đường nhà máy ăn hàng ngày, vì đường phèn đươc kết hợp với nước vôi, trứng gà, nước sạch tinh luyên từ 4-5 ngày trong lửa lớn. Trong quá trình này sẽ làm cho đường có những công dụng tuyệt với tốt cho sức khỏe mà từ xưa người người kết hợp trong trị bệnh như bổ trung ích khí, trừ đàm, nhuận phế, chữa ho…. Dùng cho các chứng bệnh viêm phế quản, ho khan đờm, cổ họng đau rát. Có tác dụng chữa bệnh và bổ dưỡng hơn đường kính trắng. Có vị ngọt thanh, mát và thơm cũng làm tăng hương vị đậm đà của món ăn.

Đường phèn giá bao nhiêu, đường phèn Quảng Ngãi mua ở đâu?

Đường phèn Quảng Ngãi hiện Đặc Sản Ngon tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm chính gốc từ nghệ nhân đường nỗi tiếng Xứ Quảng. Quý khách hàng có thể tới trực tiếp cửa hàng hoặc có thể đặt hàng trực tiếp qua điện thoại hoặc website. Hàng sẽ được giao tới tận nhà toàn quốc.

Bạn cũng có thể tìm mua được phèn tại các chi nhánh đường phèn Quảng Ngãi tại Đà Nẵng, tại Tp Hồ Chí Minh ( HCM), Đường phèn Quảng Ngãi tại Hà Nội và toàn quốc.

Giá đường phèn Đặc Sản Ngon cam kết đúng chuẩn 100% Quảng Ngãi và giá bằng giá tại Quảng Ngãi.

Đường Phèn Quảng Ngãi Vàng : 50.000đ/kg

Đường phèn trắng Quảng Ngãi: 50.000đ/kg