Đường Phổi Quảng Ngãi

Giới thiệu đường Phổi

Đường phổi Quảng Ngãi cái tên rất lạ, là món đường đi vào văn hóa của người xứ Quảng khi không thể thiếu trong các diệp cưới hỏi. Đường phổi được xem là đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng không kém đường phèn Quảng Ngãi.

Đường Phổi tên gọi này được xuất phát từ hình dáng của đường ( tựa như lá phổi) được hình thành khi chế biến. Có màu trắng vàng, xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng. Ngày nay đường phổi cũng hình thành 2, 3 loại khác nhau về hình dáng màu sắc. Tuy nhiên về chất lượng thì là một.

Đường phổi màu vàng hình lá phổi, đường phổi màu trắng ngà và đường phổi màu vàng hình cục vuông nhỏ nhỏ. Tất cả là để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và sự tiện dụng trong quá trình sử dụng.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ đường phổi không chỉ tại Quảng Ngãi mà bay xa đến các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các nơi khác, để dược yêu chuộn cả nước Đường phổi xứng với danh hiệu trong top 100 đặc sản tiêu biểu của Quốc Gia.

Cách nấu đường phổi của nghệ nhân

Cách nấu đặc trưng và ngon nhất loại đường này phải kể đến huyện Vạn Tường- cách thành phố Quảng Ngãi 40km về hướng Đông Bắc ( nay là thành phố Vạn Tường thuộc huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi).

 Đường phổi được nấu từ đường mật mía, phải nấu ở nhiệt độ cao để làm ”chết” mật. Trong quá trình nấu đường; người thợ phải sử dụng rất nhiều dầu phụng, nước vôi, trứng gà để lọc bỏ tạp chất trong nước đường và tạo mùi hương đặc trưng cho đường phổi thành phẩm ( Quy trình này cũng gần giống quy trình chế biến đường phèn khi sử dụng nguyên liệu chính là đường mật mía, dầu phụng, nước vôi và trứng gà để lọc bỏ tạp chất).

Tuy nhiên sau khi nấu và lọc bỏ tạp chất thì không cho vào lu vại ủ như đường phèn mà người nghệ nhân đợi đường nấu đến “già” tới một mức độ nào đó ( cái này tùy thuộc vào kinh nghiệm của nghệ nhân. Những người nghệ nhân từ khu Vạn Tường nấu rất ngon khâu này) nghệ nhân đưa đường ra ngoài và đánh đường theo vòng tròng trong chảo đường. Một lúc đường sẽ trương phồng lên và đặc lại.

Cuối cùng đường sẽ được nghệ nhận dùng giao xắn từng miến đường theo hình lá phổi, hay hình viên vuông nhỏ tùy theo yêu cầu khách hàng rồi tiến hành phơi đường cho khô cứng lại, sau đó xuất ra thị trường.

Đường phổi ngon là loại đường phổi giòn, ngọt nhẹ, dịu thơm mùi đặc trừng đường mía và trứng gà.

Cách chế biến món ăn- thưởng thức hương vị đường phổi đặc trưng:

Đường phổi cũng có giá trị giống như đường phèn. Đường phổi dùng để làm gia vị chế biến món ăn có vị ngọt thanh, nấu chè hạt sen, nấu chè rau chân vịt, chè rong sụn táo đỏ, chè đậu xanh,…

Có thể sử dụng đường phổi Quảng Ngãi làm quà quê cho bạn bè, người thân.

Người già hay dùng để nhâm nhi với tách trà nóng. Ngậm viên đường để cái vị ngọt thanh tan chảy trong miệng, húp một ngụm trà chát chát hòa với vị ngọt ngọt, thơm thơm của những hạt đường; ngẫm nghĩ về một thời xa xưa. Đúng là cái thú vui ở đời.

Mua đường phổi chính gốc Quảng Ngãi ở đâu ?

Quý khách có thể mua đường phổi trên toàn quốc từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh...đặc biệt mình free ship khu vực nội thành TP HCM. 

Sản phẩm cam kết 100% chính thống từ Quảng Ngãi, Nếu mua hàng xong mà chất lượng sản phẩm không như cam kết cũng như quý khách không vừa ý mình sẵn sàng đến tận nơi đổi trả!!!